Nội dung hay thu hút người đọc, hình ảnh đẹp bắt mắt người xem, kết hợp 2 thứ này trong cùng một bài viết sẽ giúp bạn giữ chân được người dùng lâu hơn. Đó là lý do mà khi là một người quản trị, bạn cần chú ý tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO để mang đến thứ hạng tốt cho website.

Vậy để có được hình ảnh chuẩn SEO, bạn thường làm theo cách nào? Bạn đã bao giờ tự hỏi:

 • Tại sao khi tôi tìm kiếm hình ảnh của Google, hình ảnh sản phẩm/dịch vụ của tôi không bao giờ xuất hiện?
 • Tôi có cần phải thêm “Alt Text” vào hình ảnh?
 • Sự khác biệt giữa các định dạng JPEG, GIF và PNG là gì – tôi nên sử dụng định dạng nào thì tốt nhất?

Sẽ có rất nhiều điều bạn cần quan tâm, và dưới đây sẽ là những lưu ý để có được hình ảnh chuẩn SEO trong bài viết, hãy cùng tham khảo nhé.

Hình ảnh phù hợp với nội dung

Hình ảnh đi liền với nội dung liên quan, mô tả đúng mục đích bài viết sẽ giúp bạn tối ưu thứ hạng cho từ khóa tốt hơn, giúp người dùng dễ hình dung hơn về vấn đề bạn đang đề cập đến.

Thông thường, nhiều người sẽ có thói quen lên Google để tìm kiếm sau đó download về để sử dụng. Đây là cách dễ nhất, nhanh nhất. Nhưng bạn nên biết nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro vì rất có thể bạn đang sử dụng một hình ảnh có bản quyền, điều này sẽ gây khó khăn cho việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn, đôi khi còn bị Google loại bỏ.

Vậy nên, để tốt nhất, nếu có thể thì bạn nên sử dụng hình tự chụp, hoặc tự thiết kế hình ảnh phù hợp hoặc sử dụng các hình ảnh từ các nguồn cung cấp miễn phí, chất lượng cao như:

 • Unsplash: sẽ mang đến cho bạn những hình ảnh đẹp và vô cùng cuốn hút. Ngoài ra với số lượng ảnh khổng lồ lên đến 650 triệu bức và chất lượng hình ảnh rất cao
 • Pixabay: Một nguồn ảnh khổng lồ bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí (hơn 400,000 ảnh) với nhiều định dạng, kể cả định dạng vector hay art illustrations
 • Pexels: là một website khá lớn với bộ sưu tập ảnh lên đến hàng trăm ngàn tác phẩm chất lượng cao và tất cả ảnh điều tuân theo giấy phép Creative Commons Zero
 • Visualhunt: có khoảng hơn 350 triệu hình ảnh miễn phí với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn.
 • Burst: là trang web hình ảnh mang hơi hướng về lĩnh vực kinh doanh.
 • Free Images: nguồn hình ảnh mở miễn phí có số lượng hình ảnh rất lớn với hơn 400,000 bức ảnh cùng rất nhiều chủ đề khác nhau.
 • New Old Stock: được xem như kho lưu trữ hình ảnh Vintage – những bức ảnh từ những thế kỷ trước.
 • Cupcake: mang đến những hình ảnh với chủ đề chủ yếu liên quan đến phong cảnh và tự nhiên
Chọn hình ảnh chuẩn SEO phù hợp với nội dung của bài viết

Chọn hình ảnh chuẩn SEO phù hợp với nội dung của bài viết

Chọn đúng định dạng hình ảnh

Trong hình ảnh, không có khái niệm định dạng đúng. Mà nó còn tùy thuộc vào loại hình và cách sử dụng hình ảnh như thế nào. JPEG, GIF, PNG là 3 loại tập tin phổ biến được sử dụng để định dạng ảnh hiện nay.

 • JPEG/JPG: là loại tệp phổ biến nhất, có tính tương thích rộng rãi, được tất cả các trình duyệt web cũng như các dòng thiết bị hỗ trợ. File ảnh JPEG đảm bảo màu sắc và độ nét với kích cỡ file nhỏ.
 • PNG: tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn, nhưng cũng có kích thước tệp lớn hơn so với file JPEG, nên có thể tốc độ load sẽ chậm hơn. Sử dụng PNG nếu bạn muốn giữ hiệu ứng trong trong suốt của background.
 • GIF: có lợi thế tạo ra ảnh động, vì thế rất phổ biến để làm thiết kế banner, nhất là các banner trên mobile.
 • WebP: có thể sử dụng WebP thay cho JPEG và PNG với file có dung lượng tương đối nhỏ. Bạn có thể dùng công cụ như Squoosh để chuyển hình ảnh sang định dạng WebP. Nhưng muốn đăng tải hình ảnh dạng này lên website thì bạn cần phải kích hoạt chúng để trình duyệt web có thể nhận biết được.
 • SVG: là định dạng vectơ có thể mở rộng (scalable vector format) hoạt động tốt cho logos, icons, text và hình ảnh đơn giản.
Hướng dẫn tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO

Hướng dẫn tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO

Lưu ý đặt tên file

Google rất thông minh nó có khả năng phân tích mọi thứ trong hình ảnh của bạn, kích thước, địa chỉ…và tên hình ảnh. Rất nhiều người chủ quan khi không đặt tên hình ảnh của mình, như vậy chỉ gây thiệt hại cho bạn mà thôi.

Hãy nên nhớ bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì thì nên đặt tên hình ảnh có chứa từ khóa đó. Thay vì chọn đặt hinh1.jpg, hinh2.jpg, IMG_8919, IMG_2345,… thì bạn nên: viết thường, không dấu, chứa từ khóa liên quan và nối nhau bằng dấu gạch ngang, chẳng hạn như: bạn đang viết bài “Bí quyết viết content marketing thu hút độc giả” thì hãy đặt tên file ảnh là: bi-quyet-viet-content-marketing-thu-hut-doc-gia.

Một số lưu ý khi đặt tên file hình ảnh chuẩn SEO

Một số lưu ý khi đặt tên file hình ảnh chuẩn SEO

Tối ưu thẻ Alt (Alternative information)

Việc thêm Alt text cho mỗi hình ảnh trên trang web của bạn không chỉ cho Google hiểu hình ảnh của bạn là gì, mà còn giúp những người khiếm thị có thể nhận biết hình ảnh. Bạn nên biết khi thẻ alt trùng khớp với từ khóa mà người dùng tìm kiếm thì google sẽ trả kết quả về cho họ. Đồng thời, trong trường hợp mà hình ảnh không hiển thị được thì người dùng vẫn có thể hiểu được hình ảnh đó có nội dung gì.

Như vậy gắn thẻ alt là vô cùng cần thiết, nếu không có Alt thì hình ảnh trong bài viết của bạn cũng chỉ có tác dụng trang trí mà thôi bởi Google sẽ không tìm thấy hình ảnh và coi như không công nhận nó trên hệ thống.

Nguyên tắc về thẻ Alt:

 • Lặp lại cụm từ tên của ảnh
 • Luôn chứa từ khóa sản phẩm/ dịch vụ bạn đang kinh doanh
 • Alt: phần mô tả sản phẩm hoặc mô tả của bài viết.

Kích thước hình ảnh

Bạn nên điều hướng kích thước ảnh đúng với kích thước website đã cố định từ trước. Nếu kích thước lớn hơn so với quy định sẽ dẫn đến việc load web chậm, gây ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trong tìm kiếm và dẫn đến mất khách hàng. Nói chung, mỗi khi bạn tải lên một hình ảnh, hãy tối ưu chúng hết mức có thể, phù hợp với trang web về kích thước và cả dung lượng, không lớn hơn.

Như vậy, với những nội dung được chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có thêm một số thông tin hữu ích để tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO để quản trị website được hiệu quả nhất. Nếu bạn có thêm thông tin gì hay về chủ đề này, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!