Tốc độ website ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của một người dùng cũng như kết quả tìm kiếm của Google. Bạn có biết:

 • 47% người dùng sẵn sàng chờ 2s để truy cập một website
 • 40% người dùng sẽ bỏ cuộc nếu website mất trên 3s để tải
 • 79% người dùng sẽ không ghé thăm lại một website có hiệu suất kém
 • 52% người dùng cho rằng tốc độ website ảnh hưởng trực tiếp đến sự trung thành của họ
 • Tăng 1s khi tải website sẽ làm giảm 16% độ hài lòng của người dùng.

Tốc độ website là chìa khóa để giữ chân khách hàng ở lại với trang của bạn lâu, tốt cho thứ hạng trên Google và cho lợi ích chuyển đổi của bạn. Do đó, nếu website đang hoạt động quá chậm thì không có lý do gì mà bạn không tối ưu để tăng tốc nó. Vậy nên là gì để tăng tốc độ website, cùng xem nhé.

Trước tiên, hãy đo tốc độ tải trang

Muốn cải thiện tốc độ website, trước tiên bạn cần xác định được tốc độ tải trang. Và một số công cụ sử dụng để đo thời gian tải trang tốt như: PageSpeed Insights, KeyCDN, Pingdom, WebPageTest… Các công cụ này sẽ kiểm tra thời gian tải trang trong các trình duyệt khác nhau và đưa ra chỉ số hiệu suất chung để bạn tìm được cách phù hợp để thay đổi nó theo chiều hướng tốt hơn.

Công cụ đầu tiên bạn nên sử dụng là PageSpeed Insights của Google theo thang điểm từ 1 – 100. Điểm càng cao, website của bạn càng được tối ưu hóa tốt hơn (thông thường nếu website của bạn đạt trên 85 điểm tức là đang hoạt động tốt).

Đo tốc độ tải trang với Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights phân tích một cách toàn diện website, cho biết tốc độ (nhanh, trung bình hay chậm) trên cả máy tính và thiết bị di động. Công cụ cũng đưa ra những đề xuất bạn có thể thực hiện để giảm thời gian tải trang cho website của mình.

KeyCDN là công cụ kiểm tra tốc độ website nhanh hay chậm mà bạn có thể sử dụng để có được thông tin chi tiết về cách website đang hoạt động. Bạn có thể nhanh chóng xem có bao nhiêu yêu cầu HTTP đã được thực hiện, kích thước đầy đủ của trang được yêu cầu và thời gian tải.

KeyCDN – công cụ đo tốc đọ tải trang

Công cụ hữu ích để đo tốc độ tải trang có thể kể đến tiếp đó là Pingdom. Ở công cụ này, bạn có thể thực hiện các phép đo tốc độ và xem cách website của bạn đang hoạt động ở các vị trí địa lý khác nhau. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn ở một quốc gia khác với đối tượng mục tiêu của bạn. Ngoài ra, pingdom cung cấp cho bạn một phân tích toàn diện của tất cả các yêu cầu được thực hiện cho đến khi một trang được nạp đầy đủ và tìm ra những gì đang gây ra sự chậm trễ cho website của bạn.

Pingdom Website Speed ​​Test đo tốc độ website

WebPageTest là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ trang web đáng tin cậy cho người dùng. Webpagetest cho phép bạn chạy thử nghiệm từ một số địa điểm khác nhau trên khắp thế giới trong một số trình duyệt khác nhau.

WebPageTest ghi nhận lại tốc độ load của từng file, từng yếu tố trên website và qua đó bạn có thể biết được những yếu tố nào đang kéo tốc độ load website của bạn chậm lại và cho bạn một báo cáo đầy đủ tất cả các thông tin này.

Đo tốc độ tải trang với WebPageTest

Đo tốc độ tải trang với WebPageTest

Sau đó, hãy cải thiện tốc độ của website

Khi đã xác định được tốc độ website của bạn đang hoạt động như thế nào thì đã đến lúc bạn nên bắt tay vào việc khắc phục chúng. Một số mẹo hay có thể giúp bạn cải thiện được tốc độ website đó là:

 • Thay đổi sang máy chủ Hosting nhanh hơn

Một trong những lý do hiển nhiên là một website chậm là do nó được lưu trữ trên một máy chủ yếu. Giải pháp đặt ra ở đây là nâng cấp tài khoản lưu trữ của bạn. Nếu như website của đang được lưu trên một nhà cung cấp hosting miễn phí nào đó thì việc thay thế nó với một Hosting trả phí tốt hơn. Còn nếu như bạn đang dùng blogspot miễn phí của blogger.com thì chỉ cần sử dụng Cloudflare để tăng tốc cho blog, nhưng với một điều kiện là bạn phải sử dụng tên miền riêng để trỏ về blog mới sử dụng được Cloudflare.

 • Cho phép nén

Việc nén file (nội dung, hình ảnh, video, tệp âm thanh) giúp làm giảm dung lượng ở server trước khi gửi đến trình duyệt của người dùng, rút ngắn thời gian tải trang cũng như cải thiện thời gian kết xuất.

 • Tối ưu hóa và giảm kích thước hình ảnh của bạn

Hình ảnh thường chiếm phần lớn các byte được tải xuống trên một trang. Nếu như website của bạn có hàng tấn hình ảnh không được tối ưu thì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải trang.

Vậy nên hãy tối ưu hóa hình ảnh thường để có thể mang lại một số cải tiến hiệu suất và tiết kiệm byte lớn nhất, giúp hiển thị nội dung trên màn hình càng nhanh .

Nếu dùng photoshop, thì sử dụng save for web để giảm kích thước hình ảnh. Ngoài ra bạn có thể sử dụng responsive design , công cụ tinypng để giảm kích thước của hình ảnh. Hoặc là sử dụng những hướng dẫn của Google về tối ưu hóa hình ảnh.

 • Tối ưu hóa source code (HTML, CSS, JavaScript)

Đôi khi, dữ liệu không cần thiết trong source code có thể được gửi đến khách truy cập, chẳng hạn như: comment hoặc ký hiệu trong HTML. Và tốc độ website của bạn sẽ cải thiện đáng kể khi bạn xóa tất cả dữ liệu.

 • Ưu tiên nội dung hiển thị

Một trình duyệt không thể xử lý một lượng dữ liệu không giới hạn. Vì vậy, nội dung hiển thị trên website tốt nhất nên dưới 14,6 kilobyte. Để đạt được giá trị đó, bạn cần nén dữ liệu hiển thị để trình duyệt có thể xử lý website một cách nhanh chóng.

 • Sắp xếp lại website của bạn

Nếu sau khi cải thiện tất cả các tham số được liệt kê ở trên, tốc độ trang của bạn vẫn chậm, thì lúc này bạn cần sắp lại hoặc thay đổi cấu trúc của website. Bắt đầu với việc làm cho website của bạn nhẹ hơn bằng cách giảm thiểu số lượng hình ảnh và các lệnh, cố gắng đơn giản hóa website nhiều nhất có thể.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện AMP (Accelerated Mobile Pages – trang tăng tốc độ truy cập dành cho thiết bị di động). Cách này sẽ giúp người dùng có thể tải trang ngay lập tức.

Mẹo hay để cải thiện tốc độ của website

Mẹo hay để cải thiện tốc độ của website

Hy vọng rằng các mẹo trên sẽ giúp tốc độ website của bạn được cải thiện tốt hơn, từ đó mang đến lợi ích cho bạn và cho doanh nghiệp. Nếu như bạn đang sử dụng mẹo nào không được chúng tôi đề cập ở trên mà vẫn giúp tăng tốc độ website thì hãy chia sẻ thêm cho mọi người cùng tham khảo nhé!