Sẽ thật khó khăn cho các marketer của chúng ta khi bắt đầu xây dựng một chiến lược nội dung mà từ trước đến nay chúng ta chưa từng làm qua. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng bắt đầu xây dựng một chiến lược nội dung “đúng – đủ” thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Sẽ có rất nhiều thứ “hay ho” được chúng tôi mang đến mà chắc chắn sẽ hữu ích với bạn

Một chiến lược nội dung thì trông như thế nào?

Chiến lược nội dung có nhiều dạng, từ tài liệu từ 50 trang đến bản trình bày PowerPoint kéo dài một giờ. Điều đó có nghĩa là mẫu này không phải là một cẩm nang. Thay vào đó, nó giới thiệu cho bạn các phần việc để tạo nên chiến lược nội dung và cho bạn một ví dụ về cách mà chúng tôi dựa trên những năm đã đi tư vấn về chiến lược nội dung cho tất cả mọi thứ, từ viết nội dung, branding, digital marketing,….

Tham khảo mẫu kế hoạch này và chắt lọc những gì mà bạn đang cần để xây kế hoạch cho riêng bạn Bạn sẽ thấy rằng mẫu được viết từ góc độ agency (có rất nhiều tài liệu tham khảo đến “client”) nhưng nó hoạt động tốt như nhau nếu bạn ở trong team “in-house” và đang viết cho một khách hàng quan trọng nhất, đó là sếp của bạn.

Chiến lược nội dung bao gồm?

Mẫu chiến lược nội dung hướng dẫn bạn nghiên cứu và viết ra ba yếu tố chính của chiến lược nội dung: nội dung hiện tại trông như thế nào, nó sẽ trông như thế nào và hệ sinh thái nơi tạo ra nội dung.

Xây dựng mẫu chiến lược nội dung chất lượng trong Marketing

Nội dung hiện tại

Một chiến lược cung cấp đánh giá về nội dung hiện tại của client, cũng như hiểu biết sâu sắc về nội dung của đối thủ cạnh tranh. Đánh giá đó có thể bao gồm bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây:

 • Chân dung khách hàng (Personas)
 • Phỏng vấn các bên liên quan
 • Kiểm tra nội dung
 • Xác thực nội dung
 • Phân tích nội dung

Nội dung trong tương lai

Sau đó, bạn muốn cho khách hàng của bạn biết nội dung sẽ đưa họ đến đâu và làm thế nào họ có thể sử dụng các kênh khác nhau để đến đó. Một số nơi chứa nội dung:

 • Onsite content: Trang chủ, Trang đích, Trang chuyên mục, Mô tả sản phẩm, Blog, Trang lỗi, …
 • Offsite content: Emails, truyền thông xã hội, Brochures, Bao bì, Hóa đơn, Tin nhắn thư thoại, …

Chiến lược nội dung chất lượng trong Marketing

Quản trị (còn gọi là hệ sinh thái nội dung)

Cuối cùng, bạn muốn nghĩ về môi trường mà nội dung được tạo ra – quản trị nội dung. Điều này  bao gồm :

 • Hướng dẫn về thương hiệu, giọng nói và phong cách
 • Phân tích quy trình làm việc
 • Thực hành tốt nhất để viết trên web
 • Mẹo SEO
 • Timeline thực thi

Ngoài ra còn một yếu tố cực kì quan trọng nữa để tạo nên hồn của kế hoạch nội dung đó chính là Câu chuyện chiến lược  mà bạn cần phải chú ý

Kể chuyện về chiến lược nội dung

Chiến lược nội dung là một câu chuyện. Để hiểu sâu hơn về điều này, hãy xem chúng tôi hướng dẫn bạn cách khai thác đúng về câu chuyện“storytelling” mà giới Marketing thường hay nhắc đến.

Kể chuyện về chiến lược nội dung

Có 5 yếu tố để xây dựng nền tảng cho chiến lược nội dung

Kể chuyện về chiến lược nội dung

Câu chuyện

Chiến lược nội dung

Anh hùng

Thương hiệu/khách hàng của bạn

Tình hình hiện tại

Thực trạng của khách hàng

Mong muốn làm trung tâm

Kết quả kinh doanh của bạn

Nhân vật phản diện

Đối thủ cạnh tranh của bạn

Cốt truyện

Chiến lược của bạn

 1. Thương hiệu và khách hàng là những anh hùng

Chiến lược nội dung có thể là về hành trình tìm kiếm khách hàng của một thương hiệu (hữu ích khi thương hiệu mới hoặc đã mất phương hướng) hoặc chiến lược nội dung có thể là về hành trình của khách hàng và cách thương hiệu có thể giúp đỡ.

 1. Thực tế

Bạn không thể bắt đầu một chiến lược cho đến khi bạn biết “anh hùng” của mình đến từ đâu. Hầu hết các nghiên cứu ban đầu mà bạn thực hiện, từ các cuộc phỏng vấn của các bên liên quan đến việc xây dựng nội dung, là để hiểu điểm xuất phát của chiến lược của bạn. Đây là nơi cuộc hành trình bắt đầu. Bạn sẽ đo lường tất cả thành công trong tương lai dựa trên sự hiểu biết mà bạn xây dựng bảng mô tả thực tế này.

 1. Mục tiêu: Làm trung tâm

Bạn không thể vạch ra một chiến lược nếu bạn không biết thương hiệu muốn phát triển theo hướng nào. Các mục tiêu nên đến từ chính thương hiệu, nhưng bạn có thể thấy rằng thương hiệu cần một chút huấn luyện. Thật hữu ích nếu bạn phân biệt các mục tiêu kinh doanh tổng thể với các mục tiêu của nội dung. Chúng có liên quan, nhưng có một số mục tiêu (ví dụ: giảm chi phí nhân sự thì vấn đề này liên quan đến mục tiêu kinh doanh là chủ yếu, việc chiến lược nội dung như thế nào sẽ không quan trọng.. Đặt mục tiêu cụ thể cho chiến lược nội dung của bạn cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về một số mục tiêu trong đó nội dung là một NGÔI SAO toả sáng (ví dụ: tăng tỷ lệ mở email).

 1. Đối thủ cạnh tranh là nhân vật phản diện

Bạn cần tìm ra đối thủ của mình ở đâu và làm thế nào bạn có thể học hỏi từ ví dụ của họ. Và điều quan trọng cần nhớ là do cách các công cụ tìm kiếm hoạt động, các đối thủ kinh doanh của bạn có thể khác với các đối thủ SERP của bạn. Lý tưởng nhất là một chiến lược nội dung sẽ giải quyết cả hai.

Chiến lược nội dung là một câu chuyện

 1. Cốt truyện là chiến lược

Khi tôi viết ra một chiến lược, tôi nghĩ về chúng như thể tôi đang vẽ một cuốn tiểu thuyết. Mỗi chiến thuật hoặc kênh là một cách để đưa thương hiệu đến gần hơn với những mục tiêu đó. Những trở ngại nào họ có thể gặp phải? Họ đang cạnh tranh với ai trên thị trường? Làm thế nào họ có thể làm chủ chiến thuật hoặc kênh này? Và làm thế nào nội dung có thể giúp họ đạt được mục tiêu của họ và vui vẻ bắt đầu một cuộc sống mới.

Với mong muốn gửi đến cho các bạn một phương pháp khoa học chứ không trao cho các bạn lời giải hy vọng bạn có thể thu thập những dữ kiện quan trọng và thích hợp để có thể giải quyết được vấn đề khó khăn của mình trong quá trình xây dựng mẫu chiến lược nội dung cho doanh nghiệp.