Content marketing cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khả năng sáng tạo, kỹ năng phân tích và sự nhạy bén trong kinh doanh. Vậy thì đâu là cách viết content marketing hiệu quả giúp thu hút độc giả?

Hãy cùng bikiplamweb.com tham khảo 10 điều cần làm để có content marketing hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

1 – Xác định khách hàng của bạn

Content Marketing chỉ được xem là hiệu quả khi nó đáp ứng đúng với mục tiêu của bạn đề ra, chẳng hạn mục tiêu như: thu hút khách hàng đọc bài, cung cấp kiến thức về sản phẩm/dịch vụ, gia tăng tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ. Việc vẽ ra chân dung khách hàng – những người đem lại thành công cho hoạt động kinh doanh càng rõ bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, càng thấu hiểu khách hàng, bạn càng tạo nên được content chất lượng.

Để xác định tốt chân dung khách hàng bạn đang hướng tới, hãy trả lời các câu hỏi:

 • Bạn có định hình được những người sẽ đọc content của bạn là ai, họ có đặc điểm như thế nào không?
 • Điều gì sẽ khiến họ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn?
 • Khách hàng mong muốn điều gì khi mua sản phẩm/dịch vụ?
 • Điều gì tác động đến việc ra quyết định của khách hàng?
 • Điều gì đang khiến người khác chần chừ khi lựa chọn phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

2 – Lên ý tưởng về nội dung (ý tưởng chủ đề)

Công nghệ số bùng nổ đã giúp các copywriter trở nên linh động hơn trong việc tìm kiếm ý tưởng từ nguồn thông tin mạng khổng lồ. Để có một bài viết chất lượng, bạn cần phải có ý tưởng hay, có thông tin hấp dẫn và những gì bạn viết ra phải giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang tìm kiếm. Việc lên ý tưởng về nội dung sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn và sắp xếp các ý trong bài được logic.

Cách viết content marketing hiệu quả giúp thu hút độc giả

Cách viết content marketing hiệu quả giúp thu hút độc giả

3 – Nghiên cứu nhiều hơn

Tất cả những ai làm copywriting đều biết đến tầm quan trọng của việc nghiên cứu. Bạn càng có nhiều thông tin, bạn càng có nhiều khả năng làm mới, cung cấp được thông tin hay trong bài viết của mình. Do đó, điều bạn cần làm là tìm kiếm, tham khảo những thông tin liên quan đến nội dung bạn muốn viết.

Và trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay thì một nguồn tư liệu có thể nói là vô tận mà bất cứ ai làm copywriter cũng không thể bỏ qua đó là Internet. Sẽ có rất nhiều thông tin ở nhiều chủ đề khác nhau mà bạn có thể tìm được trên internet đấy.

4 – Bạn bán giải pháp, không phải sản phẩm

Một trong những sai lầm chính khi viết bài chính là tập trung quá nhiều vào việc liệt kê các tính năng của sản phẩm/dịch vụ. Bạn thường cho rằng chỉ dùng tính năng mới có thể thu hút khách hàng.

Nhưng không, khách hàng cần nhiều hơn vậy. Họ sẽ không quan tâm đến việc bạn đã nghiên cứu vất vả ra sao mà họ chỉ muốn biết từng tính năng cụ thể sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề họ đang gặp phải hay không, có đáp ứng được với yêu cầu của họ hay không. Đừng quá chăm chăm vào để liệt kê: sản phẩm của chúng tôi có cái này, có cái kia, có lợi ích này, có lợi ích kia. Mà hãy mô tả rõ từng tính năng để xác định rõ lợi ích cụ thể mà sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể mang đến cho người dùng. Vì vậy, hãy bán giải pháp, đừng bán sản phẩm.

5 – Đơn giản hoá nội dung

Bạn đã từng nghe câu: “Simply is the best” – Đơn giản là nhất chưa? Nếu chưa thì giờ hãy ghi nhớ câu này nhé, nó thực sự cần thiết trong content marketing.

Sai lầm lớn nhất của một số copywriter chính là sáng tạo nội dung quá mức, phức tạp hóa chủ đề. Bởi họ nghĩ sáng tạo để cho nội dung phong phú hơn, đa dạng hơn nhưng bạn nên biết cái gì “quá” cũng sẽ phản tác dụng, nó sẽ làm độc giả không tin vào những gì bạn đang nói, làm “bội thực” thông tin hoặc quá nhiều thông tin sẽ làm người đọc không biết vấn đề “chính” bạn đang nói là gì…

Hãy viết một cách đơn giản nhất để cho thông điệp của bạn trở nên rõ ràng và ngắn gọn, vừa đủ để khách hàng có thể hiểu được những lợi ích mà bạn đang mang lại cho họ.

6 – Đảm bảo 70% nội dung thông tin có tính lâu dài

Đối với mỗi trang web hoạt động đều có mục đích riêng của mình, có website sẽ thiên về bán hàng, có website cung cấp thông tin… ở nhiều chủ đề khác nhau: marketing, hàng tiêu dùng, làm đẹp, bất động sản, xây dựng…

Và như vậy thì bạn cần xây dựng được đúng chiến lược nội dung cho website, các bài viết cần có giá trị và có tính lâu dài để khách hàng có thể không bị sao nhãng thông tin. Cụ thể là tuân theo tỷ lệ 70% nội dung là ổn định, chỉ có 30% mang tính thời sự.

Phần nội dung ổn định có khả năng chịu được sự thử thách của thời gian và giúp bạn tập trung hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp.

7 – Có những bằng chứng thuyết phục

Trăm nghe không bằng một thấy, khách hàng sẽ tin tưởng bạn hơn khi bạn đưa ra những số liệu thuyết phục trong bài viết. Khi bạn đang viết về một vấn đề gì đó, nếu như có thêm những bằng chứng cho nó thì chắc chắn bạn sẽ chiếm được cảm tình của những khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính. Một vài ý tưởng để bạn có thể đưa ra dữ liệu đáng tin cậy bao gồm:

 • Số liệu thống kê
 • Phương pháp
 • Những lần kiểm định
 • Những câu chuyện thành công

8 – CTA – Call to Action rõ ràng

Bạn đã dành nhiều thời gian và nỗ lực đầu tư vào content, vì thế chẳng có lý gì mà không dành thêm một chút thời gian để viết lời kêu gọi hành động. Đơn giản chỉ là cần như: “Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy nó cần thiết cho mọi người nhé!”, “Nếu bạn có thêm ý kiến gì, hãy để trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé”…  Đây là một trong những chiến thuật đơn giản nhất nhưng hiệu quả để nhắc nhở độc giả trao đổi về bài viết, chia sẻ trên các trang mạng xã hội (facebook, zalo, Twitter…) từ đó tạo sức lan tỏa hơn.

9 – Chú ý đến hình thức

Trong thời kỳ phát triển như vũ bão hiện nay thì sẽ không còn chỗ đứng cho những bài viết kém hấp dẫn, không có yếu tố gây chú ý đến khách hàng. Vậy thì yếu tố giúp thu hút khách hàng ở đây là gì? Đó chính là chất lượng nội dung và hình thức trình bày bài viết.

Khi làm content, hãy chú ý đến hình thức

Khi làm content, hãy chú ý đến hình thức

Một bài viết có hình thức đẹp sẽ giúp thu hút được khách hàng, hãy chú ý đến:

 • Chú ý đến font chữ bài viết
 • Cách sắp xếp bố cục cần rõ ràng và dễ đọc
 • Nên viết thành từng câu ngắn
 • Có phân chia ý chính, phụ, in nghiêng, bôi đen…
 • Hình ảnh đẹp, bắt mắt

10 – Đảm bảo chất lượng và độ dài content

Viết content marketing, bạn nên biết: một bài viết quá ngắn sẽ không thể truyền tải đầy đủ nội dung, không gây được cảm xúc tốt cho người đọc; một bài viết quá dài sẽ gây cảm giác mệt mỏi, và chán nản.

Vậy nên khi viết content, hãy vạch ra những ý chính của bạn, tập trung xoay quanh vào cốt lõi của vấn đề, viết và trau chuốt cho những câu chữ. Bạn chỉ nên đưa vào bài những thông tin có giá trị giúp làm rõ nghĩa cho bài viết và hãy lược bỏ thông tin không cần thiết, dư thừa. Hãy luôn đọc lại bài sau khi viết để biết bài viết của mình đã tốt hay chưa, câu chữ đã hay chưa để có thể chỉnh sửa cho phù hợp.

Một copywriter giỏi là người không ngừng tìm hiểu khách hàng mục tiêu, viết và thử nghiệm nội dung mỗi ngày. Đó là cách để có thể thực sự đạt được thành công với những content chất lượng. Như vậy, từ những chia sẻ về cách viết content marketing hiệu quả trên đây, hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Nếu bạn có thêm mẹo nào hay, hãy chia sẻ trong phần bình luận phía dưới cho mọi người cùng biết nhé!