Trước khi viết bài này thì mình có gặp một trường hợp, đó là website bên mình có sử dụng subdomain và thống kê trên Google Analytics (GA) chỉ theo dõi chung cho cả domain chính và subdomain, mình tự hỏi “ơ thế thì tao muốn coi thống kê của Subdomain thì làm thế *éo nào nhỉ”.

Giải thích đơn giản hơn là mình có cái domain Bikiplamweb.com và sub domain Ga.bikiplamweb.com, 2 thằng này đang thống kê chung ở GA giờ mình muốn tách ra thằng Ga.bikiplamweb ra riêng để theo dõi, vậy thôi.

Vậy giờ làm sao để tách nó ra bây giờ nhỉ? thực ra nếu bạn chịu khó search google thì sẽ thấy nhiều cách lắm, mình cũng đi search rồi mò làm thôi, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách mà mình biết, những điều lưu ý khi cài đặt Bonus thêm cho các bạn mấy cái tips nhỏ nhỏ để nhìn GA trông sẽ đẹp hơn.

Bước 1: Đảm bảo cả 2 đều được cài GA

Hãy chắc chắc chắn rằng Subdomain và domain chính của bạn cùng sử dụng chung một GA, hãy nhìn ảnh ví dụ cả 2 domain của bạn phải dùng chung 1 id Ga. Hiển nhiên là nếu không dùng chung thì cần chi tách mệt mỏi vậy, sẽ có bạn đặt câu hỏi “tại sao không dùng riêng khỏi tách” đây cũng là một câu hỏi hay, nhưng nếu để riêng thì sẽ gặp những trường hợp như sau.

  • Tách ra khó quản lý (bấm linh tinh là thấy lười rồi)
  • Xem số liệu cực khó (bấm qua bấm lại coi phiền lắm)
  • Nếu website bạn cùi không tính là gì, nhưng nếu website của bạn có nhiều tracking không lẽ bạn ngồi setup cho cả 2 (không thông minh cho lắm)
Cả domain chính và subdomain phải dùng chung id như vầy nha

Cả domain chính và subdomain phải dùng chung id như vầy nha

Bước 2 : Tạo mới một View trên Google Analytics

Để tạo một View mới trên GA rất đơn giản, nhưng phải chắc chắn một điều là Ga của bạn tạo hoặc bạn quản lý có đầy đủ quyền để xem, xóa, sửa. Nếu không có quyền thì bạn sẽ không thể tạo thêm được.

Sau khi đảm bảo bạn có thể tạo được View mới thì hãy tiếp tục nhé. Bạn hãy vào Ga nhìn xuống góc trái phía dưới màn hình có chữ Admin hoặc nhìn cái biểu tượng có hình bánh răng, chọn vào đó bạn sẽ hiện ra một giao diện như hình 2 bên dưới.

Tiếp theo bạn bấm vào nút Create View sẽ hiện ra một giao diện mới (cái nút ở góc phải trên cùng của cái hình đó nó màu xanh xanh), tại phần Reporting View Name là tên View tùy ý bạn đặt, sau đó bạn chọn location là Việt Nam thôi, như ảnh ví dụ bên dưới

Bước 3 : Tạo Filter cho View để theo dõi ở Subdomain

Kế tiếp bạn hãy chọn như ảnh minh họa ở dưới, phần Filter Name thì đặt tên để bạn theo dõi nên đặt sao cũng được. Phần Filter Type bạn làm hướng dẫn như hình bên dưới, thay subdomain và domain chính của bạn vào nhé.

Thiết lập cho Filter mới tạo

Thiết lập cho Filter mới tạo

Chọn xong thì bạn Save lại, Ga sẽ thống kê dữ liệu mới của bạn trong 24h sau đó. Kết quả bạn sẽ được một View mới như hình bên dưới rồi nè, bạn có thể vô đây xem thoải mái nha.

 

Bonus