Một chiến lược SEO thành công khi các Seoer nắm bắt được các xu hướng và thay đổi cùng với nó. Nếu như trong năm 2018 vừa qua chúng ta chứng kiến nhiều sự thay đổi của Google và các thuật toán vậy thì trong năm nay, xu hướng SEO 2019 nào nổi bật, hãy cùng bikiplamweb.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lưu ý đến danh tiếng của thương hiệu

Một trong những yếu tố quan trọng trong khi thực hiện SEO bạn nên quan tâm chính là về thưởng hiệu, nó ảnh hưởng đến sự tin tưởng của website đối với người dùng. Khi thương hiệu được khẳng định thì chắc chắn lượng truy cập vào website sẽ tăng dần. Vậy nên bạn hãy phủ sóng thương hiệu của mình một cách rộng rãi như:

  • Để tên thương hiệu hoặc website xuất hiện trên các web, mạng xã hội (Facebook, zalo, instagram,…), trên các diễn đàn hoặc trong các bình luận.
  • Sử dụng social media
  • Để những người nổi tiếng (infulence Marketing) nói về sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của bạn.

Content và Backlink chất lượng vẫn quan trọng

Trong bất kể bối cảnh thay đổi của SEO, chất lượng của Content và Backlink vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Đối với content, độc giả luôn muốn tìm kiếm được những bài viết, thông tin phù hợp và giải đáp hết được những vấn đề họ đang cần tìm hiểu, nên khi xây dựng được những bài chất lượng sẽ giữu chân khách hàng lâu hơn, hiển thị trên tìm kiếm Google tốt hơn. Bên cạnh đó, khi người dùng ngày càng muốn xem các video hơn thì bạn đừng quên phát triển nội dung video tốt hơn nữa nhé.

Backlink có ảnh hưởng tới Page rank của trang web, thế nên một trang web nhận được nhiều backlink chất lượng sẽ góp phần cải thiện thứ hạng của trang web theo đó giúp cho thứ hạng của từ khóa cũng nâng cao.

Áp dụng “featured snippet”

Featured snippet giúp website của bạn xuất hiện ở vị trí 0, tức là vị trí trên cùng của các kết quả tìm kiếm. Chẳng hạn như, nhập từ khoá “các bước SEO” trên Google thì sẽ có hàng loạt kết quả hiện ra, và đoạn văn bản nằm trên cùng của Wikipedia là vị trí 0.

Thời kỳ 4.0, bạn đã biết 8 Xu hướng SEO 2019 nổi bật là gì chưa?

Thời kỳ 4.0, bạn đã biết 8 Xu hướng SEO 2019 nổi bật là gì chưa?

Nội dung được hiển thị top đầu tren Google sẽ giúp người dùng nhận thấy ngay mà không cần phải click vào từng trang để xem nội dung bên trong. Bên cạnh đó, featured snippet còn giúp: tăng độ uy tín của website trên SERP, tăng lượng traffic tự nhiên trên website…

Một số cách giúp bạn tối ưu featured snippet:

  • Nghiên cứu đối thủ: phân tích các từ khoá của các đối thủ cạnh tranh
  • Phân tích từ khoá: mỗi đoạn featured snippet có độ dài nhất định, bạn tạo nội dung có độ dài trong khoảng quy định của featured snippet.
  • Tối ưu thẻ headings & đoạn văn chứa featured snippet: thẻ headings nên là H2 hoặc H3 và tiêu đề nên chứa từ khoá.
  • Tối ưu hoá nội dung: nội dung có chứa từ khoá giống với từ khoá mà người dùng tìm kiếm sẽ dễ dàng lên vị trí 0.

Mobile First Indexing

Mobile First Indexing (lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động) có nghĩa là Google sẽ chủ yếu sử dụng phiên bản di động của trang để lập chỉ mục và xếp hạng. 

Kể từ tháng 3 năm 2018, Google đã bắt đầu quá trình di chuyển các trang web sang chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động (Search Console đã thông báo cho bạn về cập nhật này)

Hãy nhớ rằng, lập chỉ mục không có nghĩa là chỉ dành riêng cho mobile, mà nó vẫn có với cả mobile và máy tính để bàn. Tuy nhiên, mục đích ở đây là sử dụng phiên bản thiết bị di động là phiên bản chính để xếp hạng. Không có lý do gì để trì hoãn tính thân thiện với thiết bị di động khi mà lượng người sử dụng công cụ tìm kiếm thông qua điện thoại ngày càng nhiêu đúng không nào? 

Mọi người đang ngày càng chuyển sang điện thoại của họ để tìm kiếm trực tuyến (chiếm gần 60% lưu lượng truy cập) nên lập chỉ mục trên thiết bị di động sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến dịch SEO của bạn, có vị trí cao trên bảng xếp hạng.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tối ưu tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm của người dùng, website tải càng nhanh, các bot Google càng sớm nhận biết được trang của bạn. Nếu bạn muốn kiểm tra tốc độ của Desktop cũng như Mobile thì bạn nên sử dụng công cụ Google Pagespeed Insight.

Kiểm tra tốc độ website với Google Pagespeed Insight

Kiểm tra tốc độ website với Google Pagespeed Insight

GDPR

GDPR là quy định bảo vệ dữ liệu chung được thông qua tại Liên minh châu Âu. Nó quy định một vấn đề rất dai dẳng – người sở hữu dữ liệu được tạo ra bởi tương tác của người dùng trực tuyến. Từ giờ trở đi, đó là những người dùng, chứ không phải các công ty thu thập nó.

Do đó, người dùng có thể yêu cầu xem dữ liệu cá nhân của công ty về họ và yêu cầu sửa hoặc xuất dữ liệu cá nhân của họ. Nếu một công ty không tuân thủ các quy định, nó có thể bị phạt nặng (20 triệu euro hoặc 4% lợi nhuận hàng năm của công ty).

Dữ liệu đó bao gồm dữ liệu nhân khẩu học và sở thích. Mỗi chủ sở hữu trang web có thể thay đổi khoảng thời gian mặc định thu thập dữ liệu này.

Bảo mật website với SSL (Secure Sockets Layer)

Một vài năm trước, Google đã thông báo rằng chứng chỉ trang web được bảo mật (SSL) đang bắt đầu ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang web. Hiện tại, các trình duyệt như Chrome đang gắn cờ các trang web không bắt đầu bằng HTTPS là không an toàn. Do vậy để được an toàn nhất thì bạn nên bảo mật website với SSL. Với việc chi 39 USD/ năm – một trong những cách khắc phục ít tốn kém nhất và dễ nhất để tăng thứ hạng SEO nhất trong năm 2019.

Công nghệ Blockchain đối với SEO

Blockchain được biết đến nhiều nhất là công nghệ đằng sau bitcoin, là một hệ thống sổ cái phi tập trung, nơi các giao dịch và hồ sơ được tiến hành, xác minh và lưu trữ. Bên cạnh đó, Blockchain  còn được sử dụng để theo dõi và duy trì hồ sơ…

Công nghệ Blockchain đối với SEO

Công nghệ Blockchain đối với SEO

Trí tuệ nhân tạo A.I (Artificial Intelligence )

AI được sử dụng trong tiếp thị kỹ thuật số để thu thập dữ liệu về nhắm mục tiêu quảng cáo, để xác định mức độ liên quan của nội dung, xác định phân khúc khách hàng để bán chéo, để hợp lý hóa các chiến dịch tiếp thị và phân tích giá trị cảm xúc nào có tác động nhất đến đối tượng mục tiêu của họ. Mặc dù việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong SEO vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng trong thời gian tới chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chiến lược SEO.

Trí tuệ nhân tạo A.I (Artificial Intelligence ) trong SEO

Trí tuệ nhân tạo A.I (Artificial Intelligence ) trong SEO

Trên đây là 8 xu hướng SEO 2019 mang đến cho doanh nghiệp những hiệu quả nhất định trong chiến lược Marketing. Hy vọng các thông tin trên sẽ mang đến những giá trị hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thực hiện các chiến dịch SEO thành công!