Hiện nay nhiều doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và quảng bá thương hiệu của mình trên internet bằng hình thức quảng cáo Facebook. Đây thật sự là một “vũ khí” vô cùng đắc lực mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp, có thể tạo ra những đơn hàng hấp dẫn.

Quảng cáo Facebook tương đối dễ thiết lập những để đạt được hiệu quả thì không phải ai cũng làm được, Đó là lý do mà có khá nhiều marketer ngoài kia cũng đang từng ngày “chật vật” với tối ưu chiến lược quảng cáo Facebook. Họ đã thử rất nhiều lần nhưng dường như kết quả lại không được như mong đợi.

Vậy nguyên nhân do đâu lại như vậy? Hãy cùng bikiplamweb.com tìm hiểu những sai lầm mà các marketer đang gặp phải khi thiết quảng cáo facebook nhé!

Chọn sai hình thức và thời điểm quảng cáo

Facebook cung cấp rất nhiều loại hình quảng cáo khác nhau, có thể kể đến như: Page Like, Post Engagement, Click to Website,  Install apps… Do vậy nếu chọn sai hình thức quảng cáo so với mục tiêu của mình thì sẽ dẫn tới việc quảng cáo phí tiền mà không hiệu quả và mất tiền oan. Hãy nghiên cứu ký các hình thức, phần tích mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến để chọn hình thức phù hợp.  Ví dụ bạn muốn quảng cáo sản phẩm, hãy dùng Promote Post. Nếu bạn muốn họ mua hàng trên Website, chọn Click to Website, …

Sai lầm trong quảng cáo Facebook - chọn sai hình thức và thời điểm quảng cáo

Sai lầm trong quảng cáo Facebook – chọn sai hình thức và thời điểm quảng cáo

Thời điểm cũng là một trong những vấn đề mà làm cho chiến dịch quảng cáo của bạn tốn quá nhiều chi phí nhưng hiệu quả không như mong đợi. Có thể quảng cáo của bạn vào khung giờ đây được khá nhiều lượt like, comment nhưng đôi khi sẽ không đem lại cho bạn bất kỳ đơn hàng nào, do trong số những người tương tác đó không có khách hàng mục tiêu.

Thời điểm cũng là một trong những vấn đề quan trọng trong chiến dịch quảng cáo

Thời điểm cũng là một trong những vấn đề quan trọng trong chiến dịch quảng cáo

Theo đó, nếu ngân sách hạn chế và muốn tối ưu chi phí và hiệu quả của quảng cáo thì bạn có thể lựa chọn quảng cáo trong các khung giờ vàng mà khách hàng mục tiêu của bạn thường xuyên có mặt trên Facebook.

Không hiểu khách hàng muốn gì?

Bạn có một sản phẩm rất tốt nhưng không thu được đơn hàng? Thì có thể đến từ hai nguyên nhân chính như sau:

  • Sản phẩm của bạn có thật sự tốt hay đó chỉ là ý kiến chủ quan của bạn?
  • Nếu đúng là sản phẩm đó tốt thì bạn đã hiểu biết đủ về sản phẩm chưa? Quan trọng hơn, bạn đã biết tại sao khách hàng cần tới sản phẩm của bạn?

Nếu vấn đề nằm ở nguyên nhân thứ nhất, bạn nên cân nhắc tới việc chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. Nếu vấn đề ở nguyên nhân thứ hai, bạn cần tìm ngay câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của bạn?” Đừng kể câu chuyện bạn muốn khách hàng nghe. Hãy kể câu chuyện khách hàng muốn nghe nghĩa là, quảng cáo Facebook của bạn phải làm được 2 việc:

  • Khách hàng cảm thấy bạn hiểu được vấn đề của họ.
  • Khách hàng thấy sản phẩm của bạn là giải pháp cho vấn đề của họ.

Thiếu bước seeding

Thiếu bước seeding là một thiếu sót cực lớn khi bạn chạy quảng cáo Facebook đấy. bởi hiệu ứng đám đông vẫn luôn đúng ở mọi nơi. Nó được xem như là một trong những nghệ thuật để tăng độ tương tác, tin cậy của sản phẩm/dịch vụ và tạo hiệu ứng mua hàng cho khách hàng.

Để lưu ý seeding sao cho hiệu quả thì bạn cần seeding theo đúng ý bạn mong muốn khách hàng thực hiện. Chẳng hạn như:

  • Bạn chạy quảng cáo về mặt hàng thời trang, hãy seeding: mua 2 sản phẩm được miễn phí ship à shop ơi (lợi ích khi mua hàng).
  • Bạn chạy quảng cáo về Thẩm mỹ viện, các dịch vụ làm đẹp, hãy seeding: “0968.332.396 tư vấn giúp mình nhé” (nếu như bạn muốn khách hàng để lại số điện thoại tư vấn),
  • Bạn chạy quảng cáo về điện thoại, hãy seeding: “Ip X giá bao nhiêu shop”, “bên mình còn Ip8 không ad” (tăng sự tương tác)

Quảng cáo Facebook bị gián đoạn

Bạn cho rằng việc tắt/bật quảng cáo không ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch nên thản nhiên tắt quảng cáo vào những giờ ít tương tác để tiết kiệm. Song chính việc tưởng chừng như “vô hại” này lại dẫn đến “tai hại” đấy. Bởi việc tắt/bật quảng cáo làm giảm tính ổn định và khả năng tối ưu hóa quảng cáo của Facebook.

Quảng cáo facebook bị gián đoạn nếu như thẻ thanh toán của bạn hết tiền/không đủ tiền chi trả, và như vậy thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch của bạn rồi đấy. Quảng cáo của bạn bị ngừng phân phối. Vậy nên hãy kiểm tra số dư tài khoản trước khi bắt đầu, và chắc chắn rằng số tiền còn lại trong thẻ đủ chi trả cho chiến dịch bạn đang thực hiện.

Chưa biết Remarketing trên Facebook

Việc nhấn mạnh lại tầm quan trọng của Remarketing trong quảng cáo Facebook có lẽ không thừa. Ngày hôm nay có thể khách hàng chỉ ghé thăm website của bạn, ngày mai có thể họ chỉ đặt một câu hỏi vu vơ tới Fanpage của bạn nhưng ngày kia có thể họ sẽ trở thành khách hàng của bạn. Nhưng để khách hàng thực hiện hành vi mua hàng, bạn không thể chỉ hiển thị quảng cáo tới họ một lần duy nhất. Hãy tạo cơ hội để họ nhìn thấy quảng cáo của bạn nhiều hơn, hiểu rõ về sản phẩm của bạn hơn trước khi quyết định mua hàng.

Không tối ưu Campaign

Khi chạy quảng cáo Facebook sẽ có những campaign hoạt động rất tốt, thu được đơn hàng, bạn nghĩ mình đang đi đúng hướng. Rồi đột nhiên, ngay hôm sau hiệu quả quảng cáo giảm, bạn nghĩ Facebook lại “dở chứng”. Và tất nhiên, lúc này bạn lại cho rằng quảng cáo không mang lại đơn hàng thì nên dừng quảng cáo đó lại.

Vậy bạn có bao giờ tìm hiểu xem: Tại sao khi chạy quảng cáo sẽ có những campaign hoạt động rất tốt, một số khác sẽ không như mong muốn?

Và nếu như bạn không tìm ra được đáp án thì tức là do bạn không theo dõi và quan sát.  Bạn nên biết, campaign kém chất lượng sẽ kéo các campaign hoạt động ổn định xuống cùng nó. Vậy nên nếu muốn chiến dịch của mình thành công thì bạn hãy tập hình thành cho mình một thói quen kiểm tra các campaign để kịp thời phát hiện ra và loại bỏ các campaign không hiệu quả.

Website/Landing Page kém chất lượng

Có lẽ bạn đang tự hỏi, website/landing page thì liên quan gì tới việc tối ưu hóa chi phí quảng cáo Facebook của mình. Nhưng thực tế, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới CPC nếu như website/landing page của bạn đem lại trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

Website/Landing page kém = relevance score giảm

Điều hiển nhiên là quảng cáo của bạn phải đem lại giá trị thực dành cho khách hàng của mình, không những thế bạn còn phải có câu CTA phù hợp với nội dung của bài copy.

Đây là một quy luật bắt buộc mỗi khi bạn thiết lập cho mình một campaign quảng cáo, hãy luôn đảm bảo khách hàng nhận được duy nhất một thông điệp khi họ truy cập vào website/landing page. Nếu không khách hàng sẽ thoát ra bởi lẽ họ không tìm thấy thông tin họ cần và khiến quảng cáo của bạn bị chấm relevance score thấp.

Sai lầm ngớ ngẫn khiến quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả

Sai lầm ngớ ngẫn khiến quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả

Không đánh giá được hiệu quả quảng cáo

Chạy quảng cáo trên Facebook điều quan trọng nhất vẫn là lợi nhuận của mình. Nếu bạn không đưa ra được KPI, những chỉ số đánh giá cụ thể để biết khi nào lãi, khi nào lỗ, khi nào nên giảm ngân sách hay khi nào nên tăng ngân sách để thu được lợi nhuận tốt nhất thì bạn đã thua ngay từ lúc bắt đầu rồi.

Mong rằng những chia sẻ trên từ bikiplamweb.com sẽ thể giúp các bạn tự tin hơn để thực hiện các quảng cáo Facebook, tránh được những sai lầm đáng tiếc. Nếu bạn có thêm góp ý gì khi chạy quảng cáo Facebook, hãy để lại ý kiến trong phần bình luận dưới bài để mọi người cùng biết nhé.