Marketing automation (hay còn gọi là tự động hóa trong marketing) là một quy trình giúp các doanh nghiệp tối ưu các hoạt động marketing.

Marketing automation không chỉ giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện thành công các chiến dịch marketing một cách hữu hiệu mà còn giúp kết nối với từng khách hàng theo cách cá nhân hóa mà không cần phải thực hiện các quy trình thủ công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về marketing automation, cùng theo dõi nhé

Marketing automation là gì?

Marketing Automation là việc sử dụng các nền tảng để tự động hóa các quy trình marketing như: phân khúc khách hàng, đồng bộ dữ liệu khách hàng và quản lý các chiến dịch marketing. Marketing automation sẽ kết hợp một số các công cụ riêng biệt với nhau. Các công cụ này bao gồm xây dựng trang web, email marketing và CRM. Nó luôn luôn được gắn một nền tảng phần mềm phức tạp để phân tích, gắn thẻ, nhóm, và các con số thống kê đằng sau.

Hoạt động trên nền tảng định hướng dữ liệu, Marketing Automation phụ thuộc rất nhiều vào tính chính xác, hợp lệ và đầy đủ của dữ liệu. Việc ứng dụng marketing tự động hóa làm cho các quá trình vốn có thể thực hiện bằng tay trở nên hiệu quả và kết hợp ăn ý với nhau hơn.

Lợi ích của marketing automation

Không chỉ là một xu hướng, marketing automation thực sự làm thay đổi cách hoạt động của các hoạt động marketing, giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt.

 • Khả năng mở rộng

Cho dù doanh nghiệp nhỏ hay lớn, họ cũng luôn mong muốn tận dụng cơ hội và mở rộng cơ hội kinh doanh. Sử dụng marketing automation sẽ giúp doanh nghiệp thu thập được nhiều data khách hàng hơn, đẩy mạnh truyền thông hay tối ưu quy trình marketing-bán hàng.

 • Giảm /chi phí nhân sự

Sử dụng công cụ automation marketing, bạn có thể tiết kiệm được nhiều nhân sự. Thay vì bạn phải cần đến hàng chục người để gửi mail, thu thập data… thì giờ đây với Marketing automation, bạn có thể gửi hàng ngàn email, thu hàng ngàn data mỗi ngày trên chế độ tự động.

 • Ít lặp lại, sáng tạo hơn

Khi bạn thay thế công việc lặp đi lặp lại thủ công bằng các chiến dịch tự động, bạn sẽ tự nhiên giải phóng thời gian của nhân viên để họ tập trung vào các nhiệm vụ sáng tạo hơn. Điều này cũng làm tăng năng suất và hiệu quả công việc của nhân viên, tránh việc nhàm chán khi làm việc.

 • Báo cáo hiệu quả

Qua các công cụ automation marketing, bạn có thể dễ dàng quan sát báo cáo hiệu quả tùy chỉnh theo ngày, tuần, tháng, theo chiến dịch, hay theo từng kênh,… Từ đó đưa ra được những dự đoán, quyết định để cải thiện hiệu quả marketing cho hợp lý.

 • Kết nối bộ phận Sale và Marketing

Với marketing automation, giờ đây cả đội marketing và Sale có thể dựa trên một nền tảng chung để đo lường hiệu quả hoạt động từ khâu marketing, cho đến bước cuối trong chu trình bán hàng. Chẳng hạn, nhân viên sales có thể dựa trên phần mềm CRM để lọc khách hàng dựa trên số điểm cơ hội, từ đó biết được danh sách các khách hàng tiềm năng mà bộ phận marketing đã thu thập được từ hoạt động truyền thông-quảng cáo.

 • Tiếp cận và chăm sóc khách hàng tiềm năng tốt hơn

Marketing automation giúp việc duy trì và chăm sóc các khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn khi không cần mất thời gian kết nối với từng khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn xác định các khách hàng tiềm năng bằng những con số cụ thể theo từng tiêu chí. Từ đó, giúp các nhân viên Sale xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Khách hàng có điểm tiềm năng càng cao sẽ được ưu tiên chăm sóc trước, do đó tỷ lệ chuyển đổi khi mua hàng cũng sẽ cao hơn.

 • Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Chi phí cho việc đầu tư vào marketing automation không phải là khoản chi phí nhỏ. Nhưng khi được sử dụng hiệu quả thì lợi ích của chúng mang lại hoàn toàn vượt trội. Theo báo cáo được khảo sát bởi những người làm B2B marketing thì với các chương trình chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thông qua marketing automation giúp tăng 20% cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp.

5 công cụ Automation Marketing bạn nên sử dụng

io – Tự động hóa các email kịp thời

Customer.io cho phép bạn gửi tin nhắn mục tiêu đến khách hàng dựa trên cách họ tương tác với doanh nghiệp của bạn. Nhờ tính năng tích hợp với ứng dụng hoặc trang web dành cho thiết bị di động mà bạn có thể xem dữ liệu theo thời gian thực và kích hoạt hành động. Ngoài ra còn có các tính năng như: theo dõi chuyển đổi, thử nghiệm A/B, hồ sơ khách hàng và hội thoại trong ngữ cảnh.

Chi phí sử dụng:

 • Free: 200 người và 400 tín dụng email.
 • 50 $/tháng: 5.000 người và 10.000 tín dụng email.
 • 120 $/tháng: 15.000 người và 30.000 tín dụng email.
 • 250 $/tháng: 500.000 người và 1 triệu tín dụng email

 

Pardot – Công cụ automation marketing tự động tăng cường phân tích tiếp thị

Pardot là một công cụ automation marketing hoàn hảo để thúc đẩy doanh thu. Nó hỗ trợ tăng cường sự tham gia của bạn với tích hợp CRM, tiếp thị qua email, chăm sóc đầu mối liên hệ, chấm điểm đầu mối liên hệ và báo cáo ROI.

Chi phí: tùy theo gói bạn chọn sẽ mang đến những tính năng khác nhau:

 • 000 $/tháng, gồm các tính năng: tiếp thị qua email, theo dõi khách hàng tiềm năng chuyên sâu, chăm sóc, tính điểm, phân loại đầu mối liên hệ, báo cáo ROI(Return On Investment), biểu mẫu, trang đích và tích hợp CRM chuẩn.
 • 000 $/tháng, gồm tất cả các tính năng tiêu chuẩn cộng với phân tích email nâng cao, xem trước hiển thị email và phân tích spam, kiểm tra A/B và trang đích, nội dung động nâng cao và tích hợp Google AdWords
 • 000 $/tháng sẽ bao gồm các tính năng chuyên nghiệp cũng như vai trò người dùng của khách hàng, tích hợp đối tượng tùy chỉnh và quyền truy cập API cho tối đa 100.000 cuộc gọi mỗi ngày.

 

Constant Contact – Cung cấp email mạnh mẽ, đơn giản và dễ dàng

Constant Contact là một công cụ automation marketing cực kỳ hữu ích, có một số tính năng độc đáo như: cung cấp chương trình khuyến mãi, phiếu giảm giá và khuyến mại Facebook, quản lý sự kiện.

Chi phí sử dụng:

 • 20$/ tháng (chỉ tiếp thị qua email) và 45$/ tháng (có tất cả các tính năng): có 0 – 500 địa chỉ liên hệ
 • 45$/ tháng (chỉ tiếp thị qua email) và 70$/ tháng (có tất cả các tính năng): có 501 – 2.500 địa chỉ liên hệ liên hệ.
 • 65$/ tháng (chỉ tiếp thị qua email) và 95$/ tháng (có tất cả các tính năng): có 2.501 – 5.000 địa chỉ liên hệ.
 • 95$/ tháng (chỉ tiếp thị qua email) và 125$/ tháng (có tất cả các tính năng): có 5.001 – 10.000 địa chỉ liên hệ.

HubSpot – Tạo khách hàng tiềm năng, giao dịch gần và quản lý đường dẫn

HubSpot là một công cụ tiếp thị trong nước với mục tiêu biến đầu mối liên hệ ra nước ngoài thành các công cụ gửi đến. Nó hoàn hảo cho việc tiếp thị nội dung.

Chi phí:

 • 200$/ tháng cho 100 địa chỉ liên hệ.
 • $800/ tháng cho 1.000 địa chỉ liên hệ
 • 400$/ tháng cho 10.000 địa chỉ liên hệ.

AdRoll – Công cụ automation marketing các chiến dịch quảng cáo

AdRoll rất hữu ích cho việc nhắm mục tiêu tới khách hàng thông qua tương tác trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Website. Các tính năng chính bao gồm: nhắm tới mục tiêu trên các thiết bị và nền tảng, LiquidAds động, phân đoạn linh hoạt, phân tích minh bạch và tối ưu hóa triệt để và báo cáo chuyển đổi.

Chi phí: Dùng thử miễn phí trong vòng 2 tuần và tính phí sau đó, bạn được toàn quyền kiểm soát chi tiêu quảng cáo.

Với những lợi ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã sẵn sàng để đầu tư vào marketing automation chưa nào? Nếu bạn có thêm chia sẻ nào hay để thực hiện marketing automation hiệu quả thì hãy cho chúng tôi biết dưới phần comments!