Trong thời đại công nghệ số, thực hiện các chiến dịch quảng cáo (Facebook, Google adwords…) là phương pháp Marketing khá phổ biến và được nhiều nhà quảng cáo lựa chọn. Song chi phí cho mỗi chiến dịch quảng cáo không phải là một con số nhỏ. Do đó, việc ước lượng chi phí quảng cáo là một trong những tiêu chí chính để đánh giá chiến lược chạy quảng cáo có hiệu quả hay không, cần được các advertiser tính toán thật phù hợp.

Thông thường, tùy vào ngành nghề kinh doanh và tiềm lực tài chính mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch marketing riêng cho mình, dành ra những khoản ngân sách chạy quảng cáo khác nhau. Một số doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản, ngành công nghệ… sẽ dành một khoản ngân sách khá lớn cho các hoạt động quảng cáo. Trong khi đa phần các doanh nghiệp thuộc ngành dược phẩm, giáo dục, làm đẹp… sẽ chi khá ít cho quảng cáo.

Có doanh nghiệp sẽ đưa ra một mức ngân sách trước khi bắt đầu chạy, có doanh nghiệp thì sẽ cứ chạy và tính chi phí sau khi kết thúc chiến dịch…

Vậy nếu bạn là một nhà quảng cáo, bạn sẽ dùng cách gì để ước lượng chi phí quảng cáo? Hãy cùng xem 4 cách mà bikiplamweb.com mách bạn là gì nhé.

1 – Phương pháp phần trăm doanh số bán

Cách tính chi phí chạy quảng cáo này dựa trên % doanh số bán hàng với tỷ lệ phần trăm định trước:

Ngân sách quảng cáo = doanh số năm báo cáo * % quảng cáo

Như vậy, hoạt động quảng cáo, tiếp thị phải thực sự đẩy mạnh doanh số bán hàng. Ví dụ: doanh số bán hàng của doanh nghiệp là 80 tỷ đồng và tỷ lệ % quảng cáo là 10%, thì ngân sách cho quảng cáo là 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo theo bảng chi phí quảng cáo của một số doanh nghiệp Mỹ đang áp dụng:

Doanh số bán hàng Chi phí quảng cáo
<5 triệu USD 7 – 8%
5 – 10 triệu USD 6 – 7%
10 – 100 triệu USD 5 – 6%
100 – 300 triệu USD 4 – 5%
>300 triệu USD 3 – 4%

Tuy đây là một phương pháp đơn giản để bạn ước tính được chi phí và nó nằm trong khả năng chi của doanh nghiệp nhưng đôi khi phương pháp này cũng có điểm không hợp lý. Đó là bạn đang xem doanh số như là nguyên nhân, trong khi doanh số được tạo nên một phần dựa trên kết quả của hoạt động quảng cáo.

Mách bạn cách tính chi phí chạy quảng cáo

Mách bạn cách tính chi phí chạy quảng cáo

2 – Phương pháp ngang bằng cạnh tranh

Cách đầu tiên đó để bạn xây dựng ngân sách cho quảng cáo đó là chi tiền ngang với đối thủ cạnh tranh. Đây là một cách cũng được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm dựa trên mức chi hợp lý của ngành và tránh gây chiến tranh cổ động. Song điểm hạn chế có phương pháp này chính là nó không phục vụ mục tiêu của doanh nghiệp cũng như không khai thác được những điều kiện riêng của doanh nghiệp

3- Phương pháp dựa trên một tỷ lệ nhất định

Phương pháp dựa trên một tỷ lệ nhất định cũng được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng trong quảng cáo. Đây là cách để bộ phận Marketing của doanh nghiệp đưa ra quyết định chi ra khoảng bao nhiêu % ngân sách cho chiến dịch quảng cáo, từ đó đề xuất lên chủ doanh nghiệp trước khi thực thi.

Để có thể đưa ra được quyết định đồng ý hay không đồng ý với phần ngân sách được đề xuất cho quảng cáo, chủ doanh nghiệp sẽ dựa vào mức giá của các quảng cáo, các báo cáo kết quả của hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính… Khi đã xem xét kỹ các yếu tố trên, doanh nghiệp sẽ chi ngân sách quảng cáo với một tỉ lệ nhất định. Tùy theo số ngày thực hiện quảng cáo để đưa ra chi phí phù hợp.

Cách ước tính chí phí quảng cáo dựa trên một tỷ lệ nhất định

Cách ước tính chí phí quảng cáo dựa trên một tỷ lệ nhất định

Cả Facebook và Google adwords đều cho phép bạn đặt ngân sách quảng cáo hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Đây là một trong những phương pháp vô cùng hữu hiệu để bạn set quảng cáo, bạn có quyền kiểm soát cách phân bổ ngân sách của mình và khi ngân sách này đã đạt được, quảng cáo sẽ bị tạm dừng.

Facebook sẽ tính giá theo:

  • CPM (Cost Per Mille: theo số lần hiển thị quảng cáo trên facebook): 1 CPM = 1000 lần hiển thị – đây là hình thức bạn không phải trả phí cho số lượng click nhưng phải trả phí cho số lượt hiển thị quảng cáo nếu trên 1000 lần hiển thị.
  • CPC (Cost Per Click: số lần click vào mẫu quảng cáo facebook ads): với hình thức bạn sẽ trả phí cho số lượng click vào mẫu quảng cáo. Bạn có thể đặt giá thầu tối đa cho mỗi lượt click khi bạn quảng cáo theo hình thức CPC.

Còn với quảng cáo trên Google Adwords, bạn có thể lựa chọn các định giá cho chiến dịch của mình:

  • Giá CPC: tương tự như ở facebook, nếu bạn chọn tùy chọn này, bạn sẽ chỉ thanh toán khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Tùy chọn giá này là lý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo nhằm mục đích thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web.
  • Đặt giá CPM:  chi phí cho một nghìn lần hiển thị như đã nói ở phần facebook phía trên. Điều này có thể lý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo nhận thức về thương hiệu.
  • Giá CPA (Cost Per Acquisition – Chi phí mỗi hành động): phí quảng cáo dựa trên những hành động chuyển đổi của người dùng sau khi nhấp vào quảng cáo và đi đến một trang đích nào đó. Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là thúc đẩy doanh số, thì đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

4 – Chi ngân sách dựa trên kỳ vọng

Nhiều người sẽ thực hiện ước tính chi phí quảng cáo dựa trên kỳ vọng phát triển của doanh nghiệp. Để được vậy doanh nghiệp cần:

  • Xác định rõ mục tiêu quảng cáo, kỹ vọng của doanh nghiệp: đẩy mạnh doanh số, gia tăng khách hàng tiềm năng, truyền thông thương hiệu, mở rộng thị trường, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới,…
  • Xác định những công việc phải làm để đạt được mục tiêu trên
  • Ước tính chi phí để hoàn thành những công việc ấy

Khi doanh nghiệp có những kỳ vọng trên thì họ nhất định sẽ bỏ ra chi phí chạy quảng cáo. Kỳ vọng càng lớn thì chi phí chạy quảng cáo doanh nghiệp bỏ ra càng cao và ngược lại.

Hy vọng với những giải pháp trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập kế hoạch về chi phí quảng cáo và mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp bạn. Chúc các bạn thành công nhé!