Xây dựng liên kết cho website (Links Building) được xem là một trong những công việc cực kỳ quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự thành bại trong các chiến dịch SEO, ảnh hưởng đến chất lượng website ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.

Vậy nên, việc xây dựng liên kết được đánh giá là một trong những việc làm khó khăn đòi hỏi các SEOer cần phải thật sự cẩn trọng. Đã có không ít các SEOer gặp phải một số sai lầm phổ biến khi links building làm ảnh hưởng tới website của mình.

Hãy cùng tìm hiểu xem các SEOer thường hay mắc phải sai lầm gì nhé.

1 – Links là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới thứ hạng website duy nhất

Nếu như bạn vẫn nghĩ rằng links là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến thứ hạng website thì hãy loại bỏ suy nghĩ này ra khỏi đầu ngay nhé, bởi một website chỉ đạt được đánh giá là chất lượng tốt nhất  khi nó hội tụ được tất cả những ưu điểm về:

 • Trải nghiệm người dùng
 • Thời gian dừng (dwell time)
 • Khả năng sử dụng trên thiết bị di động
 • Content chất lượng
 • Onpage SEO
 • Kết quả tìm kiếm organic,…

Vì vậy bạn đừng quá chăm chút vào việc xây dựng liên kết mà bỏ qua những vấn đề khác. Hãy kết hợp tất cả để tạo dựng được một website chất lượng và đạt được thứ hạng cao nhé. nếu không nó sẽ rất dễ dàng khiến cho website của bạn bị tác vụ thủ công.

2 – Links có sự khác biệt giữa viết hoa và viết thường

Có nhiều người cho rằng Links có sự khác biệt giữa chữ hoa và chữ viết thường. Tuy nhiên theo như Google đã nói rõ rằng: Dù Anchor text của bạn có viết như thế nào cũng không hề ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm.

Chẳng hạn như, bạn hãy thử tìm kiếm từ khóa: nghiên cứu từ khóa và NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA thì cũng đều nhận về một kết quả như nhau.

Chính vì vậy mà việc bạn viết hoa hay viết thường cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm đâu nhé.

3 – Chỉ cần xây dựng liên kết đến trang cùng lĩnh vực

Hãy bỏ ngay suy nghĩ: “Links từ các trang không cùng lĩnh vực không giúp ích trong việc xếp hạng” đi nhé. Nếu như bạn may mắn có được những liên kết từ những trang web nổi tiếng, uy tín thì cho dù trang đó không cùng lĩnh vực thì nó vẫn mang lại cho bạn những yếu tố cực kỳ hữu ích, có lợi cho website và giúp từ khóa của bạn cải thiện được thứ hạng.

4 – Xây dựng liên kết từ những trang không được Index

Khi một website không được Google Index thì rất có khả năng website đó đang không tuân thủ theo các quy định chính sách của Google, và nó đang trong tình trạng bị Google phạt. Do đó mà bạn nên hiểu rằng những website này không có giá trị với người dùng. Vậy thì chẳng có lý do gì để bạn xây dựng liên kết từ các website này phải không nào.

Xây dựng liên kết từ những trang không được Index

Xây dựng liên kết từ những trang không được Index

5 – Xây dựng liên kết dành riêng cho trang chủ

Có khá nhiều người đang gặp phải sai lầm này. Bạn nên biết việc bạn xây dựng tất cả các liên kết của mình chỉ cho một trang, điều này sẽ có vẻ giả tạo với Google. Đồng thời nó sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của các bài đăng trên trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Hãy thay đổi cách làm này, hãy xây dựng liên kết đến các trang khác trong website để tạo sự đa dạng, gia tăng sự đánh giá cao của Google.

6 – External Links quan trọng hơn nhiều so với Internal Links

Nếu như bạn cho rằng External Links (liên kết ngoài) quan trọng hơn so với Internal Links (liên kết nội bộ) thì đây là một sai lầm tai hại. Hãy thay đổi suy nghĩ đó ngay nhé, bởi:

 • External Links là mục tiêu quan trọng nhất để đạt được thứ hạng cao
 • Internal Links là một trong những giải pháp gia tăng chất lượng website, tạo sự khác biệt để cải thiện thứ hạng.

Như vậy thì cả 2 đều rất quan trọng phải không? Thậm chí Internal Links còn được đánh giá cao hơn so với các External Links trong vai trò giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn.

7 – Spam quá nhiều Alt trong hình ảnh

Nhiều bạn cho rằng các công cụ tìm kiếm sẽ không đọc hình ảnh mà chỉ quan tâm đến thế Alt do vậy mà khi xây dựng liên kế họ thường có thói quen sử dụng nhiều từ khóa trong thẻ Alt của hình ảnh. Đây là một trong những quan điểm cực kỳ sai lầm, bạn nên biết không phải cái gì quá nhiều cũng tốt nhé.

Khi mà công cụ tìm kiếm Google đang ngày càng thông thái hơn thì chính những hình ảnh chứa nhiều từ khóa sẽ bị cho là Spam, dẫn đến nguy cơ cao là website của bạn sẽ bị Google đánh giá không cao. Do đó, khi xây dựng liên kế bằng hình ảnh, hãy nghiên cứu và lựa chọn đặt thẻ Alt hợp lý.

Hãy nghiên cứu và lựa chọn đặt thẻ Alt cho hình ảnh hợp lý.

Hãy nghiên cứu và lựa chọn đặt thẻ Alt cho hình ảnh hợp lý.

8 – Có quá nhiều Backlink với Anchor Text chính xác

Anchor Text (neo văn bản) là một chỉ số mạnh nhất được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm khi nói đến các backlinks (liên kết ngược). Đó là một đoạn văn bản nhỏ được một trang web sử dụng để mô tả trong backlinks đến một trang web khác. Vậy nên, khi SEO từ khóa thì Anchor Text sẽ được sử dụng như một từ khóa chính để đẩy từ khóa đó lên top.

Bạn nghĩ rằng bạn có thể có được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn bằng cách nhận liên kết với các Anchor Text?  Nếu bạn đang có suy nghĩ vậy thì bạn đã sai.

Nếu là trước đây bạn có thể sử dụng Anchor Text chính xác từ 30-50% trong tổng số backlink được xây dựng. Tuy nhiên hiện giờ, con số đó đã giảm mạnh, quá nhiều liên kết này sẽ dẫn đến tình trạng bị đánh dấu là thư rác bởi công cụ tìm kiếm. Hiện nay khi bạn muốn sử dụng anchor text chính xác, hãy tối ưu anchor text theo tỷ lệ như sau:

 • Exact match (chính xác từ khóa cần SEO): 1-5%
 • Branded anchor text (từ khóa gắn thương hiệu:) : 50%
 • Naked URL (từ khóa là tên domain): 10-20%
 • Page, Blogpost Title (tiêu đề bài viết): 10-15%
 • Generic anchor texts (từ khóa chung chung): 1-5%

9 – Chỉ xây dựng liên kết Dofollow

Một trong những sai lầm lớn nhất trong việc xây dựng danh sách mà hầu hết mọi người có thể mắc phải là chỉ xây dựng liên kết DoFollow.

Có thể liên kết DoFollow có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của website, Google sẽ tính thứ hạng của website bạn khi đặt link đến các trang khác nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến Pagerank theo 2 chiều hướng:

 • Nếu bạn đặt backlink đến website có pagerank tốt thì website của bạn cũng sẽ được Google đánh giá cao.
 • Và ngược lại, nếu vô tình hoặc không kiểm tra mà đặt backlink đến các website xấu, có chứa mã độc… thì dần dần site của bạn cũng sẽ bị Google loại bỏ.

NoFollow sẽ có tác dụng chặn các Spider quét của Google khi đặt link từ website của bạn đến các trang khác. Như vậy liên kết Dofollow và NoFollow bổ trợ cho nhau.

Đồng thời, do người dùng chọn nội dung, bài viết để đọc thì họ không phân biệt nội dung DoFollow và NoFollow mà chọn cái nào hấp dẫn, mang lại lợi ích. Vậy nên chỉ cần nội dung của bạn tốt thì dù được trỏ đến bằng NoFollow link vẫn có thể mang traffic đáng kể về cho website.

10 – Cố gắng tăng lượng liên kết nhanh trong thời gian ngắn

Google không có quy tắc nào về việc bạn nên xây dựng liên kết nhanh như thế nào nhưng nếu bạn đang cố gắng để xây dựng quá nhiều liên kết trong thời gian quá ngắn thì bạn sẽ gặp nguy hiểm – Google sẽ phạt bạn đấy.

Khi áp dụng hình thức này, bạn sẽ thấy sự khác biệt gần như ngay lập tức, nhưng nếu xét về khía cạnh “tự nhiên” thêm 1 lần nữa thì điều này hoàn toàn không hợp lý. Bạn có 1000 liên kết trong đầu tháng, và đến cuối tháng số link này tăng lên đến 10.000, thậm chí nhiều hơn nữa. Liệu những người khác nhìn vào website của bạn sẽ cảm thấy đây là điều hợp lý? Câu trả lời đương nhiên là không.

Do vậy, để giữ được vẻ “tự nhiên”, tương tự với trường hợp của các Search Engine, hãy cố gắng tạo ra các liên kết chất lượng nhất trong một khoảng thời gian nhất định, bởi chậm và ổn định luôn chiến thắng trong cuộc đua của trò chơi SEO.

Xây dựng liên kết là một quá trình liên tục, hãy luôn đảm bảo rằng bạn chỉ xây dựng các link chất lượng để website của bạn được đánh giá cao. Hy vọng những thông tin cơ bản được tổng hợp trên đây giúp bạn nhận diện được rõ ràng những sai lầm khi xây dựng liên kết cho website. Bạn đã từng gặp phải sai lầm nào, hãy cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!