Quảng cáo Facebook đang trở thành xu thế marketing online trên thị trường thương mại điện tử hiện nay. Do đó mà khi biết cách tối ưu quảng cáo Facebook 2019 hiệu quả sẽ giúp chiến dịch quảng cáo thành công với chi phí tốt nhất và quan trọng là giúp khả năng ra đơn cũng cao hơn. 

Bạn cũng biết Facebook đang là kênh có hàng tỷ người truy cập mỗi ngày – là một mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình cũng như giới thiệu sản phẩm/dịch vụ tới gần hơn với người tiêu dùng.

Như vậy, nếu tận dụng được facebook hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều lợi ích. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 10 mẹo hay giúp bạn tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook, cùng theo dõi nhé.

1 – Tách biệt quảng cáo dành cho Mobile và Desktop

Quảng cáo Facebook trên thiết bị di động và máy tính để bàn có các tính năng tùy chỉnh khác nhau. Tách biệt các mẫu quảng cáo dành riêng cho Mobile và Desktop sẽ giúp bạn tối ưu hóa quảng cáo, tối ưu hóa giá thầu và tỉ lệ chuyển đổi trên các thiết bị riêng biệt. Việc quảng cáo và CTA trên Mobile sẽ khác trên Desktop và ngược lại. Vì vậy, bạn cần tách biệt các mẫu quảng cáo dành riêng cho từng nền tảng để có thể tối ưu và thiết kế cho phù hợp nhất.

Mẹo hay giúp bạn tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook

Mẹo hay giúp bạn tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook

2 – Chọn vị trí hiển thị quảng cáo

Vị trí hiển thị quảng cáo ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của chiến dịch, nó cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi được ngân sách. Thay vì chỉ chọn hiển thị quảng cáo ở một vị trí duy nhất thì chúng ta có thể test quảng cáo ở nhiều vị trí hiển thị khác nhau để xem hiệu quả của nó:

 • Cột bên phải News Feed
 • News Feed trên Desktop/Mobile

Nhiều người cho rằng quảng cáo nằm ở Newsfeed Desktop sẽ nhận được CTR cao nhất. Cũng có  người lại khẳng định vị trí hiển thị quảng cáo trên Mobile ổn định và có CPM tối ưu nhất. Và một số người lại cho rằng nên quảng cáo tại cột bên phải news feed bởi chi phí dành cho một lượt click tại đây có giá tốt nhất.

Lý do vì sao lại có những nhận định như vậy? Bạn nên biết mô hình của mỗi doanh nghiệp khác nhau, sản phẩm/dịch vụ cũng khác nhau nên để biết được vị trí nào sẽ thu hút được nhiều người dùng nhất thì chỉ có test bạn mới biết được chính xác, hãy thử để chọn được hướng đi tốt nhất cho quảng cáo facebook của bạn nhé.

3- Sử dụng Audience Insights

Audience Insights được biết đến là nguồn cơ sở dữ liệu có sẵn trong Facebook. Nguồn dữ liệu này tương đối rộng lớn và rất chính xác. Việc sử dụng thông tin Audience Insights cung cấp có thể giúp bạn dễ dàng target đến khách hàng tiềm năng mới dựa trên những thông tin như đặc điểm, sở thích của những người đã thích Fanpage.

4 – Tập trung vào đối tượng và mục tiêu khách hàng cần hướng tới

Khi bạn thiết lập một chiến dịch quảng cáo mới trên Facebook, lựa chọn đầu tiên bạn sẽ phải thực hiện là chọn mục tiêu chiến dịch. Bởi nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ không biết chiến dịch của mình có hiệu quả hay không, cũng như khả năng tiếp cận được khách hàng tiềm năng sẽ tương đối khó. Vì vậy, khi thiết lập quảng cáo hãy xác định về:

 • Độ tuổi: đối tượng của bạn là trẻ em, thanh thiếu niên, trung niên hay người già…
 • Giới tính: bạn muốn hướng tới khách hàng là nam hoặc nữ hay cả hai?
 • Khu vực: bạn muốn hướng tới khách hàng ở đâu: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Miền Bắc, Miền Nam hay toàn quốc..
 • Sở thích: khách hàng của bạn là những người thích: Shopping (giới thiệu sản phẩm thời gian, túi xách,..), làm đẹp (sản phẩm là mỹ phẩm), chơi thể thao (sản phẩm là dụng cụ, quần áo thể thao…),….
 • Trình độ học vấn: sản phẩm của bạn dành cho đối tượng có trình độ học vấn: cao đẳng, đại học, trung học phổ thông…
Quảng cáo Facebook - tập trung vào đối tượng và mục tiêu khách hàng cần hướng tới

Quảng cáo Facebook – tập trung vào đối tượng và mục tiêu khách hàng cần hướng tới

5 – Thiết lập lịch chạy hiệu quả

Bên cạnh việc xây dựng content tốt, xác định đối tượng khách hàng thì thiết lập giờ chạy quảng cáo cũng là một phần vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến lượt like, comment, share và khả năng bán được hàng. Hãy chọn khung giờ quảng cáo mà bạn nhận thấy phù hợp nhất với đối tượng khách hàng của bạn.

6 – Tối ưu hình ảnh quảng cáo/video

Bạn chỉ có 3 giây để gây ấn tượng, khiến khách hàng phải dừng lại, đọc quảng cáo của bạn. Thông thường hình ảnh sẽ là điểm hút ánh nhìn đầu tiên của khách hàng. Vì vậy, trước khi có một nội dung tốt, hãy chuẩn bị một hình ảnh/video xuất sắc, nó chiếm 70% hiệu quả của một bài quảng cáo Facebook, vậy nên hãy:

 • Sử dụng những hình ảnh/video đẹp, ấn tượng, sắc nét (có độ phân giải cao).
 • Hình ảnh/video phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ.
 • Tối ưu tỉ lệ để có thể hiển thị một cách đẹp nhất
 • Không chèn quá nhiều chữ vào hình, check text 20%
 • Nếu quảng cáo video thì nên chú ý xem clip có bị dính nhạc bản quyền hay không.

7Tạo đột phá trong content

Content cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của chiến dịch quảng cáo facebook. Thông thường người dùng sẽ tập trung vào 5 dòng đầu tiên của Content xem có gì hay không, hữu ích không. Và chắc chắn họ chỉ đọc tiếp bài của bạn khi họ thấy phù hợp. Do vậy 5 dòng đầu này sẽ quyết định đến 80-90% khả năng mua hàng của khách. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho 5 dòng đầu tiên để tạo đột phá và sự khác biệt hút khách nhé.

Và hãy nhớ nguyên tắc khi viết Title & Description của content đó chính là: “The Shorter, The Better” nghĩa là “Càng ngắn, càng tốt” nhưng ngắn gọn vẫn phải đủ ý nhé.

 • Title: Luôn nhớ là phải chứa tên thương hiệu, tên shop…. bởi không ai muốn click vào 1 quảng cáo mà không biết nó từ đâu đến và click vào thì có hại gì hay không.
 • Description: Viết sao cho vào thẳng vào vấn đề trọng tâm, cốt lõi, không rườm rà, dài dòng.

8 – Chọn lời kêu gọi hành động – Call to Action (CTA)

Facebook cho phép bạn chọn CTA cho mỗi bài đăng quảng cáo. Một lời kêu gọi hấp dẫn có thể mang đến hiệu quả đáng kể về tỉ lệ nhấp chuột (CTR) và tỉ lệ chuyển đổi (CR).

Để có được CTA tốt, bạn cần kiểm tra và đối chiếu nhiều mẫu khác nhau để so sánh và tìm ra được lời kêu gọi hành động mang lại hiệu quả tốt nhất, chẳng hạn như: Đặt hàng/Đặt chỗ ngay, hãy nhấp vào đây, Mua ngay, Đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi, Đăng ký để nhận quà…

9 – Sử dụng Pixel

Pixel Facebook là một đoạn mã JavaScript cho trang web, cho phép bạn đánh giá, tối ưu hóa và tạo đối tượng cho chiến dịch quảng cáo của mình. Bằng cách sử dụng pixel Facebook, bạn có thể:

 • Đánh giá số lượt chuyển đổi trên nhiều thiết bị
 • Tối ưu hóa phân phối cho những người có khả năng thực hiện hành động
 • Tự động tạo đối tượng cho khách truy cập website để nhắm mục tiêu lại.

10 – Thiết lập các quy tắc tự động tối ưu hóa quảng cáo Facebook

Khi quảng cáo trên Facebook, đừng quên thiết lập các quy tắc tự động tối ưu hóa trong Trình quản lý quảng cáo (Facebook Ads Manager). Nhờ nó bạn có thể thực hiện các hành động sau:

 • Tắt chiến dịch, nhóm quảng cáo hoặc một quảng cáo.
 • Gửi thông báo đến cho người quản lý quảng cáo.
 • Thay đổi ngân sách (tăng, giảm, daily, lifetime…)
 • Thay đổi cách trả giá (tăng/giảm giá bằng….)

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn những mẹo hay để tối ưu quảng cáo facebook 2019, giúp bạn có được một chiến dịch quảng cáo hoàn hảo. Nếu bạn có bất cứ lời khuyên bổ sung nào để tối ưu quảng cáo Facebook, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận phía ​​dưới nhé!